นางเงือก

นางเงือก

นางเงือก (Mermaid) เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนาน มีร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ท่อนล่างเป็นหางปลา มีรูปร่างหน้าตางดงาม

กล่าวกันว่า นางเงือกมีมนตราลึกลับ มีเสน่ห์น่าหลงใหล สามารถควบคุมคลื่นน้ำได้ สื่อสารกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ใต้ท้องทะเลได้ ให้พรได้ สาปแช่งได้ และเสียงร้องของนางเงือกก็ฆ่าคนได้เช่นกัน

ใต้มหาสมุทรลึกล้ำสุดคณนา ยังมีนคราซุกซ่อนอยู่

ดินแดนแห่งนั้นเป็นแหล่งพักพิงของสิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งปลา

ที่เราเรียกขานกันว่า… ชาวเงือก (Merpeople)

ชาวเงือก

(ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Pirates Of The Caribbean : On Stranger Tides อำนวยการสร้างโดย Walt Disney Studios Motion Pictures กำกับโดย โรเบิร์ต มาร์แชล (Robert Doyle Marshall Jr.))

เจ้าผุดพ้นจากคลื่นคราม

ช่างงดงามและสดใส

ริมฝีปากสีชมพูน่ารักใคร่

อกเปลือยสล้างน่าหลงใหลเป็นสีงา

ผมดกราวหมึกดำ

ไหล่ผายงามราวรูปสลักเทพธิดา

สองเนตรเปล่งประกายเหมือนมีมนตรา

สะท้อนความอารีต่อโลกใบนี้เอย

The Poet and the Mermaid, Julián del Casal เรียบเรียงโดย มาลินทร์  –

ทำความรู้จักกับนางเงือก (Mermaid)

ลักษณะเด่นของนางเงือก

เป็นมนุษย์ครึ่งปลา : โดยทั่วไป นางเงือกจะถูกบรรยายในรูปลักษณ์ครึ่งคนครึ่งปลา

คล่องแคล่วเวลาอยู่ในน้ำ : นอกจากหายใจในน้ำได้แล้ว นางเงือกยังว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็วคล่องแคล่ว รวมถึง ยังสามารถสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ใต้น้ำได้ด้วย

นางเงือกคุยกับปลา

งดงามเกินบรรยาย : นางเงือกมักถูกพรรณนาว่ามีความสวยงาม มีเสน่ห์น่าหลงใหล ผมยาว และมีเสียงไพเราะ

ลึกลับและอันตราย : นางเงือกมักถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับ รักสันโดษ อาศัยอยู่ในอาณาจักรใต้น้ำที่ซุกซ่อนตนเองจากสายตามนุษย์ รวมถึง ไม่ชอบมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วย

ร่ายมนตราสะกดใจ : ตามตำนานกล่าวขานว่า นางเงือกมีเวทมนตร์ที่สามารถสร้างภาพลวงตา เปลี่ยนแปลงรูปร่าง และควบคุมคลื่นลมในทะเลได้

ใกล้ชิดกับทะเล : นางเงือกมีความผูกพันธ์กับท้องทะเลอย่างมาก พวกเธอเป็นทั้งผู้อาศัย และผู้พิทักษ์มหาสมุทร

นางเงือก (Mermaid) ในตำนานต่าง ๆ

ส่วนใหญ่ผู้คนมักจะรู้จักนางเงือกในรูปลักษณ์หญิงสาวครึ่งคนครึ่งปลา แต่ความจริงแล้วนางเงือกนั้นมีหลายประเภทและหลายความเชื่อมาก ซึ่งการให้ภาพของนางเงือกก็จะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมแต่ละพื้นที่

 • เนียรีอิดส์ (Nereids)

นางเงือกในเทพนิยายกรีกนี้ คือพรายน้ำที่เป็นลูกสาวของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ‘เนียรีอุส (Neruus)’

พวกนางถูกพรรณนาว่าเป็นหญิงสาวที่มีรูปร่างหน้าตางดงาม บางตำนานก็บอกว่ามีหางเป็นปลา และเชื่อว่าสามารถทำนายอนาคตได้

เนียรีอิดส์ (Nereids)

(ภาพ เนียรีอิดส์ (Nereids) วาดโดย อดอล์ฟ ลาลีร์  (Adoplhe Lalyre) เมื่อปี ค.ศ. 1848-1933)

 • เมอร์โรว์ (Merrows)

นางเงือกในตำนานเซลติกที่เชื่อว่าเป็นครึ่งคนครึ่งแมวน้ำ มีพลังในการควบคุมคลื่นลม ทำให้เกิดพายุได้ และทำให้ทะเลสงบได้

เมอร์โรว์ (Merrows)

(ภาพ เมอร์โรว์ (Merrows) จาก Blog : Ireland’s Lore and Tales)

 • นิงเงียว (Ningyo)

นางเงือกในตำนานญี่ปุ่นที่มีหน้าเป็นมนุษย์ มีร่างกายเป็นปลา เชื่อว่านิงเงียวจะนำโชคร้ายและหายนะมาสู่ผู้จับต้องหรือทำร้ายนาง

(ภาพ นิงเงียว (Ningyo) ในสมัยเอโดะ วาดโดย ซันโต เคียวเด็ง (Santō Kyōden ) เมื่อ ค.ศ. 1791 ชื่อภาพ ฮาโกอิริ มูซูเมะ เมนยะ นิงเงียว (Hakoiri musume menya ningyō))

(ภาพ นิงเงียว (Ningyo) ในสมัยเอโดะ วาดโดย ซันโต เคียวเด็ง (Santō Kyōden ) เมื่อ ค.ศ. 1791 ชื่อภาพ ฮาโกอิริ มูซูเมะ เมนยะ นิงเงียว (Hakoiri musume menya ningyō))

 • ไซเรน (Siren)

ในตำนานกรีก ไซเรนเป็นสิ่งมีชีวิตคล้าย ๆ นางเงือก มีเสียงน่าหลงใหล หากแต่เป็นตัวอันตรายที่ชอบใช้ความงามและเสียงไพเราะหลอกล่อเหล่ากะลาสีเรือ

ไซเรนต่างจากนางเงือกตรงที่ นางเงือกมีภาพลักษณ์เป็นตัวแทนแห่งความสวยงามและอ่อนโยน แต่ไซเรนจะเป็นตัวแทนแห่งความร้ายกาจและนักฆ่ากะลาสี

(ภาพ โอดิสซีอุสกับไซเรน (Odysseus and the Sirens)วาดโดย เฮอร์เบิร์ต เจมส์Herbert James Draper เมื่อปี ค.ศ. 1909)

(ภาพ โอดิสซีอุสกับไซเรน (Odysseus and the Sirens) วาดโดย เฮอร์เบิร์ต เจมส์  (Herbert James Draper) เมื่อปี ค.ศ. 1909)

 • รูซัลกา (Rusalka)

ในตำนานของชาวสลาฟ เชื่อว่ามีวิญญาณหญิงสาวที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำและทะเลสาบ กล่าวกันว่าเป็นวิญญาณของหญิงสาวที่จมน้ำตาย นางจะออกมาหลอกล่อผู้ชายด้วยความงามและบทเพลงไพเราะ ก่อนจะลากเขาลงน้ำไปด้วยกัน

 รูซัลกา (Rusalka)

(ภาพ รูซัลกา (Rusalka) วาดโดย อีแวน กรัมสโกย (Ivan Nikolaevich Kramskoi) เมื่อปี ค.ศ. 1871)

 • เซลกี (Selkie)

ในตำนานของสก็อตแลนด์ เชื่อว่าเซลกีเป็นแมวน้ำที่สามารถแปลงร่างเป็นหญิงสาวผู้งดงามได้ และจะนำพาโชคดีมาให้ชาวประมง

เซลกี (Selkie)

(ภาพ เซลกี (Selkie) ที่กำลังถือหนังแมวน้ำของตนอยู่ (ไม่ทราบที่มา))

นคราใต้บาดาล (Merkingdom)

ตำนานกล่าวว่า มีอาณาจักรเงือกซุกซ่อนอยู่ในโลกใต้ทะเล ซึ่งไม่สามารถระบุตำแหน่งที่แน่ชัดได้ มีเฉพาะผู้รู้วิธีไปเท่านั้นจึงจะไปถึง

ที่แห่งนั้นปกครองด้วยราชาและราชินีเงือก นั่งอยู่เหนือบัลลังก์ทองคำในพระราชวังปะการัง มีอัญมณีระยิบระยับประดับประดา พระองค์มีพลังอำนาจที่สามารถควบคุมกระแสน้ำ สภาพอากาศเหนือทะเล และสภาพแวดล้อมในทะเลได้

ด้วยอำนาจของพระองค์ ทำให้อาณาจักรเงือกสงบสุข ทุกชีวิตล้วนมีอิสรภาพและเท่าเทียมกัน ชาวเงือกว่ายน้ำเคียงข้างโลมา ปลาวาฬ และฝูงปลาสีสันสดใส แล้วยังมีสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกมากมายที่อยู่ร่วมกันในอาณาจักรอย่างกลมเกลียว

นางมัจฉา

เชื่อมั่นในมนตรา

เริงร่ากลางคลื่นคราม

เจ้ารู้ยามพายุร้ายจะมาเยือน

เจ้าเห็นความงดงามของชีวิต

เชื่อมั่นเต็มดวงจิตและวิญญาณ์

ทุกอย่างล้วนเสื่อมไปตามกาลเวลา

แม้แต่สมบัติล้ำค่าใต้ผืนทะเล

 – Mermaids, ไม่ทราบผู้แต่ง เรียบเรียงโดย มาลินทร์ –

ตำนานลึกลับของนางเงือก

น้ำตานางเงือก

เมื่อนางเงือกหลั่งน้ำตา หยาดน้ำตานั้นจะกลายเป็นไข่มุกและอัญมณีงดงามเปล่งประกาย เชื่อว่าน้ำตานางเงือกมีพลังลึกลับที่ทำให้พรสมปรารถนา ช่วยรักษาความเจ็บป่วย และนำโชคดีมาให้

หวีทองนางเงือก

ตำนานเรื่องหวีทองของนางเงือกนั้น เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานกันไปทั่วโลก พูดถึงนางเงือกที่ทำหวีทองหล่นหายขณะว่ายน้ำอยู่กลางมหาสมุทร ตอนที่ถูกมนุษย์จับได้ หรือชาวประมงที่พบหวีทองคำในอวนจับปลาขณะออกเรือในทะเล

นางเงือกและหวีผมทองคำ

พรของนางเงือก

นางเงือกเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่เชื่อว่ามีพลังวิเศษ หากทำความดี ช่วยรักษาทะเล หรือมีโอกาสได้ช่วยเหลือนางเงือก พวกเขาจะมอบพรให้ ซึ่งจะนำพาโชคดีและโชคลาภมาสู่ผู้รับพร หรืออาจให้พรที่ช่วยปกป้องจากอันตราย พรที่ช่วยรักษา หรือพรที่ทำให้หายใจในน้ำได้ แต่บางครั้งพรนั้นก็มาพร้อมเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติตาม

คำสาปนางเงือก

คำสาปนางเงือกเป็นผลมาจากการผิดคำสัญญา การทรยศต่อความไว้วางใจของนางเงือก และผู้ที่ทำให้สายน้ำสกปรก ซึ่งคำสาปอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามระดับความโกรธเกรี้ยว อาจส่งผลให้ผู้ถูกสาปมีอันเป็นไปตามคำสาปแช่งนั้น ๆ เช่น เจ็บป่วย โชคร้าย ล้มละลาย บางรายอาจถูกสาปแช่งถึงตายได้

จุมพิตของนางเงือก

ตำนานกล่าวว่า จุมพิตของนางเงือกมีพลังมหัศจรรย์ที่ช่วยให้พรสมปรารถนา และรักษาบาดแผลได้

ลำนำนางเงือก

นางเงือกเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเสียงไพเราะและทรงเสน่ห์ นางเงือกบางประเภทก็ใช้เสียงร้องนี้เป็นเครื่องมือหลอกล่อเหล่ากะลาสีเรือให้ลงมาหายังท้องทะเล ก่อนจะจับพวกเขากดน้ำตาย

ตำนานกล่าวว่า บทเพลงของนางเงือกนั้นทั้งไพเราะและน่าสะพรึงกลัวในเวลาเดียวกัน ท่วงทำนองสามารถสะกดจิตผู้คนให้หลงใหล รวมถึงยังสร้างภาพมายาให้ทะเลดูงดงาม และลึกลับเกินความเป็นจริง

การพลอดรักสุดพิสดาร

ตำนานไม่ได้กล่าวถึงเรื่องการพลอดรักหรือการสืบพันธุ์ของนางเงือกไว้อย่างชัดเจน แต่ละเรื่องราวล้วนมีรูปแบบแตกต่างกันไป เช่น บางเรื่องก็สืบพันธุ์คล้ายมนุษย์ บางเรื่องก็เล่าว่านางเงือกจะหลอกล่อเหล่ากะลาสีเรือให้หลงใหล จากนั้นจะพาพวกเขาลงไปสมสู่ใต้น้ำ ซึ่งเหล่ากะลาสีเรือล้วนจมน้ำตายทุกคน

บางตำนานก็กล่าวว่า เงือกสืบพันธุ์ได้โดยไม่อาศัยเพศ ไม่ต้องการคู่ครอง เพราะสามารถวางไข่แบบปลาได้

Pirates Of The Caribbean : On Stranger Tides

(ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Pirates Of The Caribbean : On Stranger Tides อำนวยการสร้างโดย Walt Disney Studios Motion Pictures กำกับโดย โรเบิร์ต มาร์แชล (Robert Doyle Marshall Jr.))

นางเงือกกลายเป็นฟอง

เมื่อนางเงือกตนใดตนหนึ่งตาย หรือแม้แต่ทุกข์ใจมากจนไม่อยากจะมีชีวิตอยู่แล้ว นางจะกลายเป็นฟองที่ลอยล่องไปเหนือผิวน้ำ แล้วจางหายไปในอากาศเหนือผืนทะเล ถือเป็นสัญญาณแห่งการปลดปล่อยตนเองจากสภาวะที่เป็นอยู่

เนื้อนางเงือกคือยาอายุวัฒนะ

นิทานพื้นบ้านของชาวญี่ปุ่นเรื่อง ‘ฮัปปยาคุ บิคุนิ (Happyaku Bikuni)’ ได้เล่าขานถึงหญิงนางหนึ่งที่ได้กินเนื้อของ นิงเงียว (Ningyo) เข้าไป

นับจากนั้นเป็นต้นมา แม้เวลาล่วงเลยไปยาวนานแค่ไหน อายุของเธอก็ยืนยาวตามไปด้วย ยาวนานถึง 800 ปีจนราวกับเป็นอมตะ

yaobikuni

(ภาพ แม่ชียาโอบิคุนิ จาก Blog : yokai.com)

อัญมณีของนางเงือก

มีอัญมณีหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับนางเงือกและมหาสมุทร รวมถึง เชื่อว่าเป็นอัญมณีที่มีพลังลึกลับ ช่วยปกป้องผู้ที่ครอบครอง

 • อะความารีน (Aquamarine)

อะความารีนเป็นอัญณีสีเขียวอมฟ้า เชื่อกันว่าเป็นสมบัติที่ช่วยเพิ่มพลังเวทมนตร์ให้กับนางเงือก เป็นสัญลักษณ์ของความรัก และความจงรักภักดีของนางเงือก

อะความารีนมีพลังลึกลับ ช่วยนำโชคดีและโชคลาภมาสู่ผู้ที่ครอบครอง โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานทางทะเล ช่วยให้ใจสงบ ผ่อนคลาย ปรับสมดุลทางอารมณ์ ถือเป็นอัญมณียอดนิยมสำหรับผู้ที่แสวงหาการเชื่อมต่อกับทะเล

aquamarine
 • ไข่มุก (Pearl)

ตามตำนานเชื่อว่าไข่มุกเป็นน้ำตาของนางเงือก เป็นเครื่องประดับของนางเงือกที่ซึมซับพลังของพวกนางไว้ภายใน บางตำนานก็กล่าวว่านางเงือกเป็นผู้พิทักษ์ไข่มุก และเป็นอัญมณีที่ผูกพันธ์กับสายน้ำและดวงจันทร์

ไข่มุกเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ปัญญา และการเปลี่ยนแปลงทางจิตวิญญาณ มีพลังลึกลับที่ช่วยคุ้มครองผู้ที่สวมใส่ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางทางทะเล

ไข่มุก
 • จันทรกานต์ (Moonstone)

จันทรกานต์หรือ มูนสโตน เป็นอัญมณีสีขาวขุ่น มีความเชื่อมโยงกับนางเงือก ดวงจันทร์ และมหาสมุทรอย่างลึกซึ้ง เชื่อกันว่ามูนสโตนเกิดจากแสงของพระจันทร์ที่ตกผลึกกลางมหาสมุทร ถือเป็นสมบัติของชาวเงือก

มูนสโตนมีพลังลึกลับและมนตร์ขลัง นำโชคดีมาสู่ผู้ครอบครอง และบางครั้งก็ใช้เป็นเครื่องรางคุ้มครองระหว่างเดินทางทางทะเล ช่วยเพิ่มพลังทางจิตวิญญาณ ทำให้ใจสงบ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ

moonstone
 • ลาริมาร์ (Larimar)

ลาริมาร์หรือ หินปลาโลมา เป็นอัญมณีสีเขียวอมฟ้า สีฟ้าของลาริมาร์ถูกเชื่อมโยงกับสีของน้ำทะเล ท้องฟ้า และพลังงานลึกลับของนางเงือก

มีความเชื่อว่าลาริมาร์เป็นสมบัติของชาวเงือก มีพลังในการรักษา ช่วยให้ใจสงบผ่อนคลาย ลดความเครียด วิตกกังวล ส่งเสริมการสื่อสาร การแสดงออก และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความสามารถของชาวเงือก

ลาริมาร์
 • โมราลูกไม้ สีฟ้า (Blue Lace Agate)

โมราลูกไม้ สีฟ้า ช่วยส่งเสริมความสงบ ซึ่งเชื่อมโยงกับความสงบของธรรมชาติ และพลังของนางเงือกที่ทำให้ทะเลสงบลงได้ในช่วงที่มีพายุ

พลังลึกลับของโมราช่วยในการทำสมาธิเพื่อเพิ่มพลังจิต ช่วยเรื่องการสื่อสาร การแสดงออก ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสามารถของชาวเงือก

Blue Lace Agate
 • ลาพิส ลาซูลี (Lapis Lazuli)

ลาพิส ลาซูลีเป็นอัญมณีสีน้ำเงินเข้ม มีความเชื่อมโยงกับทะเล ท้องฟ้า และพลังเวทย์มนตร์ของนางเงือก เชื่อกันว่าช่วยเพิ่มพลังของนางเงือกในการสื่อสารกับมนุษย์ และการเข้าถึงภูมิปัญญาทางทะเล

พลังธรรมชาติของลาพิส ลาซูลี ช่วยส่งเสริมการใช้พลังงานทางจิตวิญญาณ และช่วยให้จิตใจของผู้ครอบครองสงบ

Lapis Lazuli
 • พลอยโทแพซ สีฟ้า (Blue Topaz)

พลอยโทแพซ สีฟ้าสดใส เชื่อมโยงกับท้องฟ้าและท้องทะเล ช่วยส่งเสริมความสงบ ซึ่งเชื่อมโยงกับความสงบของธรรมชาติ และพลังของเนางเงือกที่ทำให้ทะเลสงบลงได้ในช่วงที่มีพายุ

พลังลึกลับของพลอยโทแพซช่วยในการทำสมาธิเพื่อเพิ่มพลังจิต ช่วยเรื่องการสื่อสาร การแสดงออก ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสามารถของชาวเงือก

Blue Topaz

เล่าขานตำนานเงือก

การพบเห็นเงือกและนางเงือกจากทั่วโลก

มีรายงานการพบเห็น และเผชิญหน้ากับเงือกและนางเงือกจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักเดินเรือและชาวประมง 

 • สหรัฐอเมริกา (United States of America)

ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ในสหรัฐอเมริกา พี.ที. บาร์นัม (P.T. Barnum) ผู้ก่อตั้งคณะละครสัตว์ Barnum & Bailey Circus ได้นำซากมัมมี (Mummy) ที่อ้างว่าเป็นนางเงือกที่ถูกจับได้ใกล้หมู่เกาะฟิจิมาจัดแสดง แต่ต่อมาได้มีการเปิดเผยว่าซากนั้นเป็นของปลอม ที่ถูกประกอบสร้างมาจากลิงและปลา

พีทาพาร์นัม

(นางเงือกฟิจิที่  พี.ที. บาร์นัม (P.T. Barnum) นำมาจัดแสดง)

 • สกอตแลนด์ (Scotland)

ในสกอตแลนด์มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เซลกี (Selkie) และยังคงมีการรายงานการพบเห็นเซลกีมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการมีอยู่จริงของพวกเขา

 • ซิมบับเว (Zimbabwe)

ในซิมบับเว ปี ค.ศ. 2012 มีรายงานว่ามีคนหลายคนถูกนางเงือกโจมตี ซึ่งรายงานดังกล่าวก็ได้รับการสอบสวนและพิจารณาอย่างจริงจังจากหน่วยงานท้องถิ่นด้วย

 • บราซิล (Brazil)

ปี ค.ศ. 2019 กลุ่มชาวประมงในบราซิลอ้างว่าได้จับนางเงือกได้ ต่อมาได้มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาเปิดเผยว่า นั่นเป็นเพียงอุปกรณ์ประกอบฉากในภาพยนตร์เท่านั้น

 • ไทย (Thailand)

เมื่อหลายสิบปีที่แล้วในประเทศไทย ได้มีเรื่องเล่าการพบเห็น นางเงือกแห่งคลองบางกอกน้อย ของ นางหนอม สุวรรณเตมีย์ เธอเล่าว่า บางคืนตนจะได้ยินเสียงหัวเราะและพูดคุยกันดังมาจากท่าน้ำของบ้าน คืนหนึ่งจึงได้ออกไปดู ก็ได้พบเงือกหนึ่งตนและนางเงือกสองตนกำลังขึ้นมานั่งส่องกระจกพูดคุยกันอยู่บริเวณท่าน้ำ เมื่อพวกเขาหันมาเห็นเธอก็ตกใจมาก รีบผลุบหายลงน้ำไป เหลือทิ้งไว้เพียงกระจกทองเหลืองหนึ่งบาน 

นางเงือกและเหล่ากะลาสีเรือ

นางเงือกและเหล่ากะลาสีเรือ เป็นตำนานคลาสสิกที่ถูกเล่าขานในเวอร์ชันต่าง ๆ มากมาย ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

เรื่องราวเล่าถึงเหล่ากะลาสีที่ออกเรือกลางทะเลมาเป็นเวลานาน พวกเขาเหงาและคิดถึงบ้าน โหยหาคนรักที่อยู่แสนไกล ในช่วงเวลาเช่นนั้น นางเงือกแสนสวยก็พลันปรากฏกาย แหวกว่ายอยู่ข้างเรือ 

พวกนางมีเสน่ห์อย่างร้ายกาจ ผมยาวสลวยพลิ้วไหวไปตามคลื่นคราม รูปร่างสมส่วน และมีเสียงไพเราะจนน่าพรั่นพรึง

เหล่ากะลาสีรู้สึกทึ่งกับสิ่งมีชีวิตที่แสนอัศจรรย์เหล่านี้ และพวกเขาก็ได้สนทนากัน ขณะที่เรือยังคงแล่นต่อไป

เมื่อเวลาผ่านพ้น กะลาสีเรือก็หลงใหลในนางเงือกมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเชื่อว่าเธออาจเป็นเนื้อคู่ของเขา หรือแม้แต่เป็นสัญญาณของความโชคดี เขาเริ่มเชื่อว่าจะสามารถพาเธอกลับขึ้นฝั่งกับเขาได้ โดยจินตนาการถึงชีวิตที่ทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เหล่ากะลาสีเรือก็เริ่มตระหนักได้ว่านางเงือกไม่ใช่อย่างที่เขาคิด เมื่อฉับพลันเธอก็หายตัวไป ทำให้เขารู้สึกสับสนและอกหักในที่สุด

ในบางเวอร์ชัน นางเงือกที่ปรากฏอาจมาในรูปแบบของไซเรน โดยใช้ความงามและเสน่ห์ของเสียงอันไพเราะหลอกล่อเหล่ากะลาสีให้เดินทางมาสู่หายนะ

ตำนานนางเงือกของกะลาสีเรือเป็นภาพสะท้อนจากความเหงา ความปรารถนา และเป็นเครื่องเตือนใจถึงอันตรายจากความหลงใหล การยอมจำนนต่อความปรารถนาของตนเองโดยไม่เข้าใจผลที่ตามมาอย่างถ่องแท้

เฟย์คือผู้ให้กำเนิดข้า

จงเตรียมสละวิญญาณ์ของเจ้า

เมื่อมนตราถูกเสกเป่า

เป็นบทเพลงหวานรัดรึงใจ

ให้เจ้ามาสู่อ้อมกอดข้า

ไม่กล้าหนีหายไปไหน

ณ ท้องทะเลอันกว้างไกล

ข้าจะจมเจ้าหายกลางวารี

– Heather Alexander เรียบเรียงโดย มาลินทร์-

จิตวิญญาณนางเงือก

คนที่มีจิตวิญญาณนางเงือกจะรู้สึกผูกพันกับมหาสมุทรและน้ำอย่างลึกซึ้ง รวมถึงอาจมีความรักในการว่ายน้ำ เล่นกระดานโต้คลื่น หรือกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ ด้วย

เขาจะมีนิสัยโอบอ้อมเอื้ออารี มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเป็นอิสระ มีเสน่ห์อย่างลึกลับ และรู้สึกถึงแรงดึงดูดบางอย่างต่อสายน้ำ และสิ่งที่เชื่อมโยงกับนางเงือก เช่น ภาพวาดนางเงือก ไพ่นางเงือก อัญมณีที่เชื่อมโยงกับนางเงือก เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลนางเงือกอย่างมาก แม้จะไม่มีสักข้อข้างต้นที่ตรงกับความรู้สึกคุณ แต่ความหลงใหลที่แรงกล้าของคุณ ก็สามารถเชื่อมโยงคุณกับนางเงือกได้ และเมื่อเป็นอย่างนั้น จิตวิญญาณนางเงือกก็สถิตอยู่ ณ ใจคุณแล้ว

รูปเมอร์ลีอาเล่นโต้คลื่น นางเงือก

(ภาพ เมอร์ลีอา ซัมเมอร์ (Merliah Summers) ลูกครึ่งมนุษย์-นางเงือกผู้ชื่นชอบการเล่นกระดานโต้คลื่น จากเรื่อง Barbie in A Mermaid Tale)

วิธีเชื่อมโยงกับนางเงือก

 • นั่งสมาธิ สื่อจิตถึงนางเงือก

ขณะนั่งสมาธิ ลองนึกภาพตัวเองว่ายน้ำกับเหล่านางเงือกกลางมหาสมุทรดูสิ หรือจินตนาการว่าตัวเองกลายเป็นนางเงือกที่เพียบพร้อมไปด้วยความงาม และอิสระ

 • ปลดปล่อยใจไปกับมหาสมุทร

มหาสมุทรเป็นบ้านของนางเงือก การใช้เวลาใกล้มหาสมุทรจะช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับพลังงานและสัญลักษณ์ของพวกเธอได้

ลองหาเวลาไปเดินเล่นริมชายหาด ไปว่ายน้ำ นั่งฟังเสียงคลื่นซัดสาด หรือหากไม่สะดวกจริง ๆ ก็สามารถเปิดเสียงคลื่นทะเลฟังเพลิน ๆ หาตู้ปลาเล็ก ๆ มาประดับ ก็เหมือนจำลองมหาสมุทรมาไว้ใกล้ตัวคุณแล้ว

ไหปลา นางเงือก
 • เชื่อมต่อจิตวิญญาณผ่านไพ่นางเงือก

มีสำรับไพ่ยิปซีและไพ่ออราเคิลมากมายที่เป็นภาพนางเงือก ซึ่งไพ่เหล่านี้ได้รวบรวมพลังงานมหัศจรรย์เอาไว้ภายใน และพลังงานนั้นก็ล้วนสัมพันธ์กับหน้าไพ่ทั้งสิ้น นอกจากจะใช้ทำนายได้แล้ว ยังถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเชื่อมโยงกับเหล่านางเงือกได้ด้วย

 • สร้างงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนางเงือก

เมื่อคิดถึงพวกเขา ให้คุณลองปลดปล่อยจินตนาการและแรงบันดาลใจเหล่านั้นออกมาเป็นงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ ดู ไม่ว่าจะงานวาด งานเขียน งานประดิษฐ์ เป็นต้นรู้ไหมว่าผลงานที่สร้างด้วยแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยมนั้น เป็นสื่อกลางที่สามารถเชื่อมต่อจิตวิญญาณของคุณกับพวกเธอได้

โมบายเงือก นางเงือก
 • ศึกษาตำนานนางเงือกอย่างลึกซึ้ง

การอ่านเรื่องราว และศึกษาตำนานเกี่ยวกับนางเงือก สามารถช่วยให้คุณเข้าใจวิถีชีวิต สัญลักษณ์ และเชื่อมโยงกับพลังงานของพวกเธอได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 • พิธีกรรมผ่านสายน้ำ

น้ำเป็นสื่อกลางอันทรงพลังที่เชื่อมโยงกับนางเงือกได้ ผู้ที่ต้องการเชื่อมจิตวิญญาณกับนางเงือก สามารถประกอบพิธีกรรมและทำสมาธิสื่อผ่านสายน้ำได้ เช่น อาบน้ำด้วยเกลือทะเล หรือสมาธิใกล้แหล่งน้ำ

 • สร้างแท่นบูชานางเงือกของตัวเอง

แท่นบูชาเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและเป็นสื่อกลางเชื่อมต่อกับจิตวิญญาณ ดังนั้น คุณสามารถสร้างแท่นบูชานางเงือกของตนเองได้

อาจมีรูปแกะสลักนางเงือก เปลือกหอย อัญมณีที่เกี่ยวข้องกับชาวเงือก หรือองค์ประกอบทางธรรมชาติอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับมหาสมุทรและนางเงือก เป็นตัวแทนจิตวิญญาณนางเงือกบนแท่นบูชาก็ได้

 • สร้างคาถาและพิธีกรรมสื่อจิตกับชาวเงือกของตัวเอง

นอกจากแท่นบูชานางเงือกแล้ว คุณก็อาจสร้างคาถาหรือพิธีกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานนางเงือก เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อชาวเงือกของตนเองได้ เช่น การสร้างอ่างเกลือทะเลเพื่อชำระล้างออร่าให้บริสุทธิ์ เป็นต้น

วิธีเชื่อมต่อกับเงือกและนางเงือกที่กล่าวถึงนี้ เป็นเพียงการนำเสนอแนวปฏิบัติเชิงจิตวิญญาณเพื่อระลึกถึงเหล่าเงือกเท่านั้น

ซึ่งล้วนเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ลึกลับของพิธีกรรมและเวทมนตร์ที่น่าหลงใหล คุณอาจนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมของตนเองได้ และจงอย่างมงายเกินไปนะคะ

มนตร์เสน่ห์แบบนางเงือก

นางเงือกนั้นเป็นตัวแทนของความลึกลับและงดงาม ไม่ว่าจะกี่ตำนานก็ล้วนกล่าวขวัญถึงโฉมของนางเงือกทั้งนั้น

หากคุณหลงใหลในเสน่ห์ของเธอ นี่เป็นเครื่องประดับบางชิ้นที่คุณสามารถหามาตกแต่งร่างกาย เพื่อให้น่ารักน่าหลงใหลเหมือนเธอได้

 • จี้หางนางเงือก : จี้รูปหางนางเงือก ช่วยเพิ่มความน่ารักและกลิ่นอายชาวน้ำให้กับคุณได้
จี้เงือก นางเงือก
 • เปลือกหอยประดับ : เปลือกหอยเป็นเครื่องประดับพื้นฐานของนางเงือกอยู่แล้ว เพียงนำเปลือกหอยมาประดับในสร้อยข้อมือ สร้อยคอ แหวน กิ๊บติดผม หรือบนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เท่านี้ก็ทำให้คุณมีกลิ่นอายของนางเงือกและทะเลแล้ว
เปลือกหอย นางเงือก
 • ปลาดาวแสนน่ารัก : ปลาดาวเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับพื้นฐานของนางเงือก สามารถนำปลาดาวมาประดับร่วมกับเปลือกหอย หรือนำมาเป็นต่างหูก็ดูน่ารักดีนะ
อะความารีน นางเงือก

(ภาพ อะความารีน เงือกสาวสุดฮอตจากเรื่อง Aquamarineก็นำปลาดาวมาเป็นต่างหูเหมือนกัน)

 • สร้อยคอไข่มุก : ไข่มุกเป็นอัญมณีที่เชื่อมโยงกับสายน้ำและดวงจันทร์ รวมถึงยังเชื่อว่าเป็นน้ำตาของชาวเงือกด้วย เพียงสวมสร้อยมุก ก็ทำให้คุณมีกลิ่นอายชาวเงือกอบอวลรอบตัวแล้ว
สร้อยคอไข่มุก นางเงือก

บางที ข้าเฝ้าฝันอยากกลายเป็นเงือก

แหวกว่ายในทะเลเย็นเยือกสีฟ้าคราม

เต้นรำอยู่ท่ามกลางฝูงปลา

จุมพิตปะการังดอกไม้

ห่มไหล่ด้วยผ้าคลุมสาหร่าย

และมีเพื่อนรักเป็นโลมา

เขาคงมีดวงตาที่สดใส

ผิวส่องประกายดุจดารา

ข้าจะใช้เปลือกหอยแต่งเล็บให้โสภา

และผิวของข้าก็จะใสราวหยกเจียระไน

หากฝันดังนั้นเป็นจริงไซร้ ข้าจะไม่มีวันหวนคืน

– Francesca Lia Block เรียบเรียงโดย มาลินทร์ –

วิธีผูกมิตรกับชาวเงือก

 • ศึกษาพวกเขา

ศึกษาเรื่องราวของเหล่าเงือกและนางเงือกผ่านหนังสือ ภาพยนตร์ และเพลงที่เกี่ยวกับพวกเขา สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเชื่อมโยงและเข้าใจพวกเขาได้ดีขึ้น

 • ให้ความเคารพ

หากคุณหลงใหลเงือกและนางเงือก สิ่งสำคัญคือต้องเคารพพวกเขาในฐานะเพื่อร่วมโลก รักษาสายน้ำและมหาสมุทรซึ่งเป็นบ้านของพวกเขา ไม่ทำเหมือนพวกเขาเป็นสิ่งที่ต่ำศักดิ์กว่า

 • บอกรักผ่านงานศิลปะ

แสดงความรักของคุณต่อชาวเงือกผ่านงานศิลปะ ดนตรี หรืองานเขียน สร้างสรรค์เรื่องราวของคุณเองเกี่ยวกับชาวเงือก และแบ่งปันให้กับผู้อื่นที่สนใจและหลงใหลพวกเขาเหมือนกับคุณ

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีเงือกอยู่แถวนี้ ?!

หากตอนนี้คุณอยู่ที่ทะเล มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกได้ว่ามีนางเงือกอยู่แถวนี้

 • พบเห็นสัตว์ทะเลแปลก ๆ

ในรายงานการพบเงือกส่วนใหญ่ ผู้คนมักรายงานว่าเห็นสัตว์ทะเลแปลก ๆ ที่พวกเขาไม่สามารถระบุได้โผล่ขึ้นมา แต่บางครั้งต้องสังเกตให้ดีว่า สัตว์ทะเลเหล่านั้นคือสัตว์ที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นนางเงือกบ่อย ๆ หรือไม่ เช่น พะยูน แมวน้ำ เป็นต้น 

 • เสียงร้องแปลก ๆ หรือเพลงที่ไม่รู้ที่มา

ตำนานต่าง ๆ มักกล่าวถึงเสียงร้องเพลงอันไพเราะของนางเงือก หากคุณอยู่ที่ทะเลแล้วเกิดได้ยินเสียงร้องแปลก ๆ หรือไพเราะจนเกินบรรยาย ควรตรวจสอบให้ดีว่าเป็นเสียงที่มีต้นทางชัดเจนจริง ๆ ก่อนจะตัดสินว่าเป็นเสียงเพลงของนางเงือกที่อาจแว่วตามสายลมมาจากส่วนลึกลับของเกาะ

 • วัตถุลึกลับหรือสิ่งประดิษฐ์ปริศนา

นางเงือกนั้นมักลืมหวีทองคำหรือกระจกไว้ทุกครั้งที่พบมนุษย์หรือว่ายน้ำเล่นกลางมหาสมุทร แต่อย่าลืมว่าพวกเขาอาจมีสิ่งของอื่น ๆ ที่ติดตัวมาด้วย 

หากคุณพบวัตถุลึกลับหรือสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ เกินกว่าจะอธิบายได้มาเกยตื้นบนชายฝั่ง หากนั่นดูไม่เหมือนขยะ ก็อาจเป็นสิ่งของที่นางเงือกเผลอลืมไว้ก่อนหนีหายไปในสายน้ำก็เป็นได้

แหวกว่ายในน่านน้ำ

เป็นหนึ่งเดียวกับสมุทรา

มีเจ้าเคียงข้างข้า

ก็ไม่หวั่นเกรงสิ่งใด

หากนี่คือความฝัน

คงเป็นพรอันสดใส

ให้ข้ากับเจ้าได้

เคียงคู่กันในธารา

– John Grinsell เรียบเรียงโดย มาลินทร์ –

*

เงือก นางเงือก ไม่ว่าจะพูดคำนี้ซ้ำ ๆ อีกกี่ครั้ง ก็ยังสัมผัสได้ถึงความงดงามลึกลับ

ภาพของหญิงสาวที่ปรากฏตัวบนโขดหิน สางผมอย่างเงียบเชียบใต้ม่านหมอก หลบเร้นสายตาผู้คน ไม่ว่าจะมีกี่หลักการมารองรับ กี่งานวิจัยที่วิเคราะห์อ่าน ก็ไม่เคยกลบฝังเสน่ห์อันน่าตราตรึงใจของนางเงือกได้เลยค่ะ

หรือว่า… ความจริงแล้วมนตร์ไซเรนจะไม่ได้มีผลแค่กับเสียงร้องเท่านั้น เพราะขนาดฉันที่ยังไม่เคยได้ยินเสียงของนางเงือกมาก่อน ยังรู้สึกตกหลุมรักพวกนางขนาดนี้ ><

มาลินทร์, แม่มดฝึกหัด

-บรรณารักษ์-

*

บรรณานุกรม

Judy Allen. (2005). Fantasy Encyclopedia. [First published]. London : Kingfisher Publications Plc

Tamara Macfarlane. (2022). Underwater World. [First published]. Great Britain : Dorling Kindersley Limited

31 Beautiful Mermaid Poems To Use. สืบค้นจาก : aestheticpoems.com

Yaobikuni. สืบค้นจาก : yokai.com

Loading

ผู้เขียน

 • Malyn

  แม่มดฝึกหัดตัวน้อย ผู้หลงใหลในเรื่องลึกลับสุดหัวใจ

  View all posts